ออฟฟิศซินโดรม อันตรายหรือไม่ รู้ไว้ก่อนสาย!!

693 Views  | 

ออฟฟิศให้เช่า

ในปัจจุบันที่โลกขับเคลื่อนไปด้วยเศรษฐกิจและผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวออฟฟิศทั้งหลายที่ต่างมุ่งมั่นทำงานกันอย่างเหน็ดเหนื่อย จนบางครั้งคุณอาจจะลืมดูแลตัวเองไป ส่งผลให้เกิดโรคภัยต่างๆตามมา ซึ่งหนึ่งในโรคยอดฮิตของชาวออฟฟิศก็คือ "ออฟฟิศซินโดรม" นั่นเองออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่จะส่งผลร้ายต่อระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่นั่งทำงานเป็นเวลานานและอยู่ในท่าเดิมๆซ้ำๆ หรืออยู่ในท่าการทำงานที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการนั่งห่อไหล่ หลังค่อม หรือก้มคอมากเกินไป พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้คุณมีโอกาศเป็นออฟฟิศซินโดรมได้ง่ายอาการทางกระดูกหรือกล้ามเนื้อที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมก็จะได้แก่
- กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรัง (myofascial pain syndrome)
- เอ็นรัดข้อมืออักเสบกดทับเส้นประสาท (carpal tunnel syndrome)
- นิ้วล็อก (trigger finger)
- เอ็นกล้ามเนื้ออักเสบ (tendinitis)
- ปวดหลังจากท่าทางผิดปกติ (postural back pain)
- หลังยึดติดในท่าแอ่น (back dysfunction)
- ความผิดปกติของความตึงตัวของเส้นประสาท (nerve tension)
- กล้ามเนื้อบริเวณแขนท่อนล่างด้านนอกอักเสบ (tennis elbow)

สาเหตุของการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรม
อย่าที่กล่าวไปข้างต้นว่าการนั่งทำงาน หรือการนั่งหรือยืนอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสม เป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย และสาเหตุอื่นๆที่ส่งผลให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรมได้เช่นกัน ได้แก่ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เกิดความเครียดจากการทำงาน หรือการทานอาหารไม่ตรงเวลา ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยให้เกิดโรคได้เช่นกัน

แนวทางการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรม
ปัจจุบันแนวทางการรักษาของโรคออฟฟิศซินโดรมก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดโดยอุปกรณ์ทางการแพทย์ การฝังเข็ม หรือการทำกายภาพบำบัด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วยส่วนหนึ่ง หมั่นออกกำลังกายให้เหมาะสม อย่านั่งหรือยืนทำงานในท่าซ้ำๆเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรมได้

Cr. Samitivej Hospital

Powered by MakeWebEasy.com